“Tôi không bao giờ thất bại trong việc đầu tư”

“Hãy thử mua một ít đất Hà Nội”, thủ đô Việt Nam. Khoảng 20 năm trước, bà Vũ Thị Bích Liên, 46 tuổi, cựu nhân viên Ngân hàng Scotia, một ngân hàng của Canada, bắt đầu quan tâm đến đầu tư.

Bà tự hỏi liệu mình có thể tận dụng số tiền dự phòng có trong tay hay không? Khi quyết định thử đầu tư bất động sản và trong vòng một tháng, khoản lợi nhuận 10% đã đến.

“Đầu tư thật dễ dàng.” Kể từ đó, bà đã đầu tư vào các dự án bất động sản quy mô lớn, chung cư, biệt thự (nhà liền kề) và cửa hàng. Theo như bà chia sẻ, bà đã thắng tất cả các cuộc đua. Đến năm 2010, bà bắt đầu tham gia phân phối các dự án bất động sản của nhiều chủ đầu tư lớn như Vingroup và Ecopark. Năm 2014, bà rời ngân hàng với vai trò đại diện văn phòng Việt Nam và thành lập công ty kinh doanh bất động sản với một người quen ở Hà Nội. Thiết lập văn phòng tại một quận đang phát triển.

“Vì tôi sẽ không thất bại trong đầu tư”

Một chiếc nhẫn kim cương lớn lấp lánh trên ngón áp út của bàn tay trái, cân nhắc môi trường giáo dục cho ba đứa con, bà chuyển đến Canada vào năm 2016. Hiện bà sống ở Toronto và trở về Việt Nam hai tháng một lần. Đó là một cuộc sống mà nhiều người Việt Nam khao khát.

Hầu hết khách hàng của bà là các cá nhân và quỹ từ Nhật Bản và Hàn Quốc, và một số ít nhà đầu tư Trung Quốc. Bà Liên tuân thủ “ba nguyên tắc đầu tư”: (1) Không đầu tư bằng nợ, (2) Đa dạng hóa rủi ro bằng cách đầu tư 50% vào bất động sản, 20% vào một công việc kinh doanh phụ và 30% vào các khoản đầu tư khác, và (3) Xác định đúng vị trí và nhà phát triển.

Tại Việt Nam, số lượng bất động sản ngày càng tăng và môi trường đầu tư trở nên khó khăn hơn trong vài năm trở lại đây. Khoảng năm 2014, việc bán biệt thự với đảm bảo lợi nhuận trong 10 năm là 10% số tiền đầu tư là rất phổ biến. Tuy nhiên, việc kinh doanh chung cư quy mô lớn ở Đà Nẵng, nơi chỉ định một cầu thủ thủ bóng đá nổi tiếng làm quảng cáo lại gặp khó khăn, “một số chủ đầu tư không bán vì xa trung tâm, không giữ bảo lãnh”.

Vẫn còn một số bất động sản mà bà Liên nắm giữ có giá cả tương đối phải chăng, ví dụ như một căn hộ chung cư rộng 50 mét vuông với giá khoảng 100.000 USD (khoảng 11 triệu yên). Một số chung cư đã tăng số lượng căn hộ tối đa mà người nước ngoài có thể mua lên đến 30%. “Chính phủ Việt Nam đã tăng thuế đất và hạn chế cho vay ngân hàng, vì vậy nó không phải là bong bóng. Tuy nhiên, một số người mua thậm chí còn bỏ thêm một số tiền không nhỏ vào giá nhà chung cư. Vẫn còn nhiều bất động sản có thể được kỳ vọng sẽ sinh lời từ 5-13%. “

Dịch từ báo The Asahi Shimbun Globe – Nhật Bản

Link bài viết gốc: https://globe.asahi.com/article/13187964

090 345 2008