Hai toà tháp theo mô hình rừng thẳng đứng tại Ecopark

Dự án Solforest gồm 2 toà tháp được phủ xanh tại Ecopark, được thiết kế bởi đơn vị danh tiếng quốc tế Dewan.

Solforest là 2 toà tháp biểu tượng của Ecopark, được phát triển theo mô hình rừng thẳng đứng (vertical forest). Dự án gây ấn tượng với hơn 400 khu vườn nhiệt đới trên không, bố trí dọc 2 toà tháp.

Mô hình rừng thẳng đứng còn khá mới mẻ tại Việt Nam, nhưng xuất hiện ở nhiều quốc gia như toà tháp Bosco Vertical (Milan, Italy) cao 110 m; Nanjing Vertical Forest (Trung Quốc) với chiều cao 108 m; One Central Park (Sydney, Australia) cao 117 m.

Với chiều cao hơn 150 m, gồm 41 tầng, khi hoàn thành, Solforest sẽ trở thành một trong những toà tháp xanh cao nhất thế giới.

Toà tháp của Ecopark được thiết kế bởi Dewan – Tập đoàn thiết kế danh tiếng thế giới, có trụ sở tại Dubai. Không thiết kế công trình có kiến trúc phổ thông và đại trà là nguyên tắc của Dewan. Những công trình do hãng thiết kế hầu hết trở thành điểm đến không thể bỏ qua cho khách du lịch tại các thành phố tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Một số công trình nổi tiếng được Dewan thiết kế.

Tại Abu Dhabi, Dewan nổi tiếng với khách sạn xa hoa Fairmont Abu Dhabi. Khách sạn siêu sang 7 sao quy mô gần 600 phòng, nằm trên hòn đảo Al Kasir đắt đỏ nhất Abu Dhabi.

Strata Tower – một trong 10 toà tháp biểu tượng của các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất cũng được thiết kế bởi Tập Đoàn Dewan. Toà tháp nằm trên hòn đảo lấn biển nổi tiếng bên bờ biển Al Raha (Abu Dhabi), cao gần 200 m. Strata Tower là nơi ở ưa thích của trùm tài chính, tỷ phú, giới hoàng gia.

Nổi tiếng với loạt công trình biểu tượng của những thành phố giàu có, xa hoa như Dubai, Abu Dhabi, Quatar; Dewan được Tập Đoàn Ecopark lựa chọn để thiết kế toà tháp xanh cao nhất Việt Nam – Solforest.

“Khi thiết kế toà tháp này, Ecopark đặt ra cho chúng tôi bài toán đưa dự án trở thành biểu tượng xanh của Việt Nam, lọt vào top toà tháp xanh đẹp nhất thế giới. Trên hết, toà tháp này phải tạo ra một không gian sống phù hợp tới từng chi tiết. Từng sợi nắng, từng ngọn gió di chuyển vào căn hộ phải mang đến trải nghiệm thoải mái cho cư dân. Đặc biệt, kiến trúc toà tháp phải phù hợp với tình hình khí hậu miền Bắc Việt Nam”, đại diện Dewan cho biết.

Đội ngũ chuyên gia của Dewan phải thực địa tại dự án nhiều tháng, lắp đặt hàng trăm thiết bị chuyên dụng để khảo sát, đo đạc và thu thập số liệu chi tiết về cường độ gió, cường độ nắng, sự biến thiên nhiệt độ và nồng độ tia UV thay đổi theo mùa tại khu vực xây dựng dự án, để thiết kế một công trình theo đặc trưng thời tiết khu vực đồng bằng sông Hồng.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng, được đưa vào vận hành cuối năm 2022.

Sau gần 2 tháng phân tích số liệu, Dewan đưa ra kiến trúc “mặt cắt kim cương” được tạo thành từ 2 toà tháp. Thiết kế này giúp 100% căn hộ tại Solforest đón trọn luồng gió mát thổi từ hướng đông qua vịnh đảo.

Mặt khác, thiết kế mặt cắt kim cương giúp đa số căn hộ đón trọn nắng đông buổi sáng, và tránh được nắng chính tây gay gắt tại miền Bắc Việt Nam.

Kiến trúc rừng thẳng đứng với hơn 400 khu vườn trên không kết hợp cùng hệ thống kính Low-E giúp 100% căn hộ ngăn chặn tia cực tím từ mặt trời, mát mẻ vào mùa hè và ấm áp trong mùa đông.

Ngoài kiến trúc đặc trưng, Solforest còn được thiết kế như một resort với thác nước cao 15 m, hồ bơi nước mặn 4 mùa đầu tiên của Hà Nội, mang rừng vào trong sảnh đón, công viên rừng thông, phố đi bộ resort…

090 345 2008